Báo cáo Hội Thảo NCKH Sinh Viên Khoa Kinh Tế Học Năm Học 2015-2016

Ngày đăng: 01-06-2016

14 giờ ngày thứ Tư 1 tháng 6 năm 2016 tại Phòng 103, Giảng đường D1, trường Đại học Kinh tế quốc dân khoa Kinh tế học đã tổ chức Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2015-2016.

Tham dự hội thảo có thầy Nguyễn Văn Công, đại diện cho ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế học, các thầy cô giáo khác trong khoa, các nhóm có đề tài tham dự cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” cấp trường trong năm học 2015-2016 cùng toàn thể các bạn sinh viên có quan tâm đến các đề tài nghiên cứu.

Mở đầu hội thảo, thầy Nguyễn Văn Công đã đọc lời đề dẫn, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động Nghiên cứu khoa học sinh viên như một nhiệm vụ then chốt cho các bạn sinh viên trong khoa và cho cả các thầy cô giáo. Thầy Công cũng biểu dương các nhóm sinh viên đã có thành tích Nghiên cứu khoa học tốt trong các năm học trước, đồng thời động viên các nhóm đã và đang tích cực hoàn thành bài Nghiên cứu khoa học cho năm học này.

Thầy Nguyễn Văn Công thay mặt ban chủ nhiệm khoa phát biểu khai mạc Hội thảo

Tiếp theo đó, 4 nhóm sinh viên của Khoa đã tiến hành thuyết trình ngắn gọn về các bài nghiên cứu của mình, giới hạn thời gian trình bày của mỗi nhóm là 20 phút. Cụ thể, các nhóm trình bày theo thứ tự lần lượt là:

1. Tên đề tài: Kiểm nghiệm tác động của tín dụng vi mô đối với phúc lợi hộ gia đình Việt Nam, giai đoạn 2010-2012

Thành viên tham gia: Ngô Thị Lan Anh (nhóm trưởng), Đỗ Dương Hồng, Nguyễn Văn Thiệu – Kinh tế học 54.

Giáo viên hướng dẫn: TS. Hồ Đình Bảo

1. Tên đề tài: Xây dựng mô hình kinh tế lượng – vĩ mô (Macroeconometric models) cho Việt Nam

Thành viên tham gia: Nguyễn Minh Trang (nhóm trưởng), Nguyễn Ngọc Anh, Vũ Thùy Linh – Kinh tế học 55.

Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS Tô Trung Thành, Th.S. Hoàng Thị Chinh Thon

1. Tên đề tài: Chính sách tỷ giá của Trung Quốc và bài học cho Việt Nam

Thành viên tham gia: Mai Thanh Nga (nhóm trưởng), Trương Thị Huyền – Kinh tế học 55.

Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS Hà Quỳnh Hoa

1. Tên đề tài: Tác động của hội nhập tới doanh nghiệp dệt may và thủy sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Thành viên tham gia: Trương Thị Hà Trang (nhóm trưởng), Hà Minh Nam, Nguyễn Hải Tuấn, Đỗ Vũ Linh – Kinh tế học 55.

Giáo viên hướng dẫn: TS. Hồ Đình Bảo

Các nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt công trình của mình

Các nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt công trình của mình

Tiếp theo chương trình, dựa trên việc đã đọc trước bài nghiên cứu cũng như dựa trên phần trình bày của các nhóm, các thầy cô và các bạn tham gia hội thảo đã đưa ra những ý kiến phản biện, chỉ ra những vẫn đề cần làm rõ và bổ sung thêm nhằm hoàn thiện các bài nghiên cứu trước khi nộp gửi nhà trường.

Các nhóm nghiên cứu cũng đã đưa ra phản hồi đối với một số ý kiến đóng góp, đồng thời ghi nhận các ý kiến khác để tiếp tục tiến hành hoàn thiện công trình nghiên cứu của mình.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khi rất nghiêm túc và sôi nổi.

Trước khi kết thúc hội thảo, ban chủ nhiệm khoa đã trao tặng cho các nhóm một số phần quả nhỏ đề ghi nhận nỗ lực mà các em đã bỏ ra cho công trình nghiên cứu.

Ban chủ nhiệm khoa trao tặng phần quà nhỏ để động viên các nhóm nghiên cứu

Các thành viên tham dự hội thảo chụp ảnh kỉ niệm