Kết Quả Nghiên Cứu Khoa Học Sinh Viên Kinh Tế Học 2015

Ngày đăng: 09-10-2015

Chiều ngày 06 tháng 10 năm 2015, tại Hội trường A, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội nghị tổng kết Hoạt động nghiên cứu Khoa học sinh viên năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016. Đến dự Hội nghị, về phía các vị đại biểu ngoài trường có: TS.Vũ Thanh Bình –  Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào tạo, TS. Phí Trọng Thảo – Giám đốc TT Đào tạo Bảo Việt – đại diện nhà tài trợ. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có: GS.TS.Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, PGS.TS Phạm Hồng Chương – Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư TT Đảng ủy; PGS.TS.Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, viện, các khoa, bộ môn, các thầy cô giáo, các em sinh viên.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát động và triển khai hoạt động nghiên cứu KHSV trong toàn trường. Đã có 253 công trình  dự thi cấp Khoa, Viện với tổng số 874/18594 sinh viên tham gia nghiên cứu, đạt tỉ lệ 4.7%; có 137 công trình dự thi cấp trường; 123 công trình được xét giải, trong đó có 10 công trình đạt Giải Nhất, 11 công trình đạt Giải Nhì, 37 công trình đạt Giải Ba, 65 công trình đạt Giải khuyến khích. Năm 2015, các công trình NCKH của sinh viên tham gia xét Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của trường được phân làm 03 nhóm ngành nghiên cứu: Khoa học Tự nhiên : Toán học và thống kê, khoa học máy tính và công nghệ thông tin;  Khoa học Xã hội : Kinh tế và Kinh doanh gồm các chuyên ngành: Tài chính – Ngân hàng; Bảo hiểm;  Kế toán – kiểm toán ; Quản trị Kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn; Marketing; Bất động sản;  Kinh doanh quốc tế; Kinh doanh thương mại; Quản trị – quản lý (Khoa học quản lý; Quản trị nhân lực;  Hệ thống thông tin quản lý); Kinh tế học; luật, kinh tế ngành, kinh tế chính trị và kinh tế khác;  Khoa học Nhân văn : Ngôn ngữ học và văn học, triết học, đạo đức học và tôn giáo, khoa học nhân văn khác.

Để kịp thời động viên giảng viên và sinh viên có thành tích NCKH, Hiệu trưởng nhà trường đã có Quyết định khen thưởng cho các cá nhân và tập thể trong đó có 389  sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng và 125 giảng viên có thành tích hướng dẫn sinh viên NCKH và 06 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2015.

Sau đây là các công trình nghiên cứu đạt giải cao của sinh viên Khoa Kinh tế học:

Giải nhất: “ Tác động của việc tăng tuổi hưu đến cơ hội tham gia thị trường lao động của nhóm lao động trẻ”

Nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Yến; Nguyễn Thị Hương Giang. Khoá 54.

Giảng viên hướng dẫn: PGS.TS Giang Thanh Long

Giải khuyến khích: “ Phân tích tác động của nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tới nền kinh tế và giải pháp thu hút, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn”

Nhóm Sinh viên: Lê Quỳnh Anh. Khoá 54.

Giảng viên hướng dẫn: PGS.TS Lê Quốc Hội

Giải khuyến khích: “ Năng suất, hiệu quả kỹ thuật: Phân tích thực nghiệm ngành Dệt may Việt nam giai đoạn 2009-2012”

Nhóm Sinh viên: Ngô Thị Lan Anh, Đỗ Dương Hồng, Nguyễn Văn Thiệu. Khoá 54

Giảng viên hướng dẫn: TS Hồ Đình Bảo

Giải khuyến khích: “ Đất đai và sinh kế hộ gia đình tại các vùng ven đô Hà nội: Trường hợp làng Ngọc Hồi”

Nhóm Sinh viên: Phạm Thị Minh Trang; Ngôn Thị Mai Lê; Nguyễn Thị Cẩm Thơ; Nguyễn Ngọc Thành. Khoá 54.

Giảng viên hướng dẫn: PGS.TS Nguyễn Văn Công

Ngoài ra, PGS.TS Tô Trung Thành cũng đã hướng dẫn một nhóm nghiên cứu của CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học đạt Giải nhì. TS. Ngô Tuấn Anh đã hướng dẫn một nhóm nghiên cứu của chương trình tiên tiến đạt Giải ba.

Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức nghiên cứu khoa học cho Sinh viên:

Viện Quản trị Kinh doanh

Khoa Luật